Nguồn vốn đầu tư Fintech ở ASEAN đạt kỷ lục 3,5 tỉ USD

Các công ty khởi nghiệp Fintech trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhận được nguồn tài trợ kỷ lục trong 9 tháng qua. Đây là thông tin nhận được từ báo cáo Công nghệ Tài chính trong ASEAN 2021 vừa mới được công bố. Theo báo cáo, các công ty khởi nghiệp Fintech ở ASEAN đã nhận được vốn đầu tư tổng cộng 3,5 tỷ đô la trong giai đoạn 9 tháng của 2021. Các công ty Fintech ở Việt Nam cũng thu hút được tổng vốn đầu tư là 388 triệu USD. Ngoài ra, theo báo cáo quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ và tiền điện tử cũng được rót vốn đầu tư mạnh, chỉ sau danh mục thanh toán.

Nguồn vốn đầu tư Fintech ở ASEAN tăng mạnh

Theo báo cáo, nguồn vốn đầu tư công nghệ tài chính (Fintech) ở ASEAN tăng mạnh trở lại vào năm 2021. Tổng số vốn trong chín tháng đầu năm 2021 tăng hơn gấp 3 lần so với cả năm 2020. Hiện ở mức cao nhất trong lịch sử 3,5 tỉ USD. Sự phục hồi trong nguồn tài trợ Fintech được thúc đẩy bởi 167 thương vụ. Bao gồm 13 vòng gọi vốn lớn (từ 100 triệu USD trở lên). Chiếm 2 tỉ USD trong tổng số vốn tài trợ.

Nguồn vốn đầu tư Fintech ở ASEAN tăng mạnh
Nguồn vốn đầu tư Fintech ở ASEAN tăng mạnh kỷ lục

Xu hướng này báo hiệu sự thay đổi chiến lược của các nhà đầu tư trên một số thị trường ASEAN. Khi các nhà đầu tư tiếp cận một cách thận trọng và ít rủi ro hơn trong việc hỗ trợ các công ty trưởng thành có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ hơn từ đại dịch. Đặc biệt, các nhà đầu tư đã đặt niềm tin và rót số tiền cao nhất vào các công ty FinTech giai đoạn cuối trong lĩnh vực thanh toán. Nhờ việc áp dụng hình thức thanh toán kỹ thuật số ngày càng tăng ở ASEAN,

Công ty Fintech Việt Nam thu hút 388 triệu USD vốn đầu tư

Các công ty Fintech có trụ sở tại Việt Nam đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ trong nguồn vốn. Tổng số tiền tài trợ là 388 triệu USD. Nguồn vốn tăng trở lại là nhờ vào 2 vòng gọi vốn lớn. Cụ thể là 250 triệu USD vào VNPay. Một nhà cung cấp giải pháp thanh toán di động cho các ngân hàng và doanh nghiệp. Và 100 triệu USD vào vòng gọi vốn Series D của ví điện tử MoMo.

Công ty Fintech Việt Nam thu hút 388 triệu USD vốn đầu tư
Công ty Fintech Việt Nam thu hút 388 triệu USD vốn đầu tư

Các công ty Fintech có trụ sở tại Singapore tiếp tục thu hút nguồn vốn mạnh nhất trong ASEAN. Các công ty này chiếm gần một nửa (49%) tổng số thương vụ thông qua sáu vòng gọi vốn lớn. Tương đương trị giá 972 triệu USD trên tổng số 1,6 tỉ USD vốn tài trợ. Indonesia vẫn giữ vị trí thứ hai trong năm nay. Họ thu về 904 triệu USD vốn tài trợ (26%).

Vốn chảy mạnh vào công ty công nghệ đầu tư và tiền điện tử

Hiện tại lĩnh vực thanh toán ghi nhận nguồn đầu tư lớn nhất. Do việc áp dụng các hình thức thanh toán kỹ thuật số gia tăng đột biến trong khu vực. Đáng chú ý, các công ty tiền điện tử đã nhận được 356 triệu USD đầu tư trong năm nay. Con số này tăng hơn 5 lần so với con số năm ngoái.

Hoạt động cho vay thay thế đã bị ra khỏi 3 vị trí hàng đầu về nguồn vốn đầu tư. Đây là lần đầu tiên trong 6 năm nay, cho vay thay thế mất vị trí hàng đầu. Do người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đối với các khoản đầu tư kỹ thuật số và tiền tệ kỹ thuật số. Khảo sát cho thấy, 9/10 người tiêu dùng ASEAN đã bắt đầu hoặc có kế hoạch sử dụng các đồng tiền điện tử và các đồng tiền số ngân hàng trung ương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *