Tập đoàn FLC vẫn dự phòng lớn cho đầu tư chứng khoán

Năm nay có lẽ là một năm buồn đối tài chính với tập đoàn FLC. Tập đoàn có thế mạnh về nghỉ dưỡng sinh thái, bất động sản, mới đây là hàng không đều là những ngành bị ảnh hưởng lớn của dịch bệnh. Chính vì vậy họ cũng chất vật để đạt được kì vọng đã đặt ra hồi đầu năm. Tuy nhiên tập đoàn FLC vẫn dự phòng lớn cho đầu tư chứng khoán. Mặc dù lỗ nặng vì dịch bệnh nhưng ban lãnh đạo hi vọng sẽ có dấu hiệu khởi sắc khi doanh nghiệp đầu tư vào HAI. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp thu được lời nhận từ chứng khoán và bù lỗ vào tác động của dịch. Tìm hiểu bài viết dưới đây để biết tình hình và vấn đề đầu tư chứng khoán của tập đoàn.

Doanh thu của FLC vào quý 3 giảm mạnh

Tập đoàn FLC (FLC) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2021, ghi nhận doanh thu giảm mạnh 58% xuống còn 1.455 tỷ đồng. Theo Công ty, do ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19, Hà Nội và nhiều tỉnh thành bị giãn cách xã hội trong thời gian dài nên ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh của Công ty. Đặc biệt là lĩnh vực hàng không và khách sạn làm doanh thu Công ty giảm mạnh.

Doanh thu FLC quý 3 giảm mạnh do nhiều mảng kinh doanh không hoạt động
Doanh thu FLC quý 3 giảm mạnh do nhiều mảng kinh doanh không hoạt động

Khấu trừ giá vốn, FLC thu về 144 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 327 hồi quý 3/2020. Trong kỳ, doanh thu tài chính cũng giảm mạnh từ mức 1.317 tỷ xuống còn 271 tỷ đồng. Cụ thể, dù lãi tiền gửi, tiền cho vay tăng gấp đôi lên 352 tỷ đồng. Tuy nhiên khoản doanh thu tài chính khác giảm mạnh từ mức 1.573 tỷ chỉ còn 667 tỷ đồng.

Ngoài ra, FLC còn ghi nhận khoản lỗ hơn 194 tỷ đồng từ công ty liên kết. Khấu trừ, FLC lãi sau thuế 5,6 tỷ đồng, giảm đến 99% so với quý 3 năm ngoái.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu FLC giảm 43% xuống còn 5.694 tỷ đồng. Giá vốn giảm mạnh, đồng thời Công ty cũng tiết giảm đáng kể các chi phí bán hàng, quản lý. Theo đó, Công ty có lợi nhuận sau thuế 69 tỷ, trong khi 9 tháng đầu năm ngoái lỗ đến 2.213 tỷ đồng. Lãi ròng Công ty theo đó thu về hơn 73,5 tỷ đồng.

Tình hình thực hiện theo kế hoạch doanh thu

Năm 2021, FLC đặt kế hoạch doanh thu 15.250 tỷ đồng, LNST vào mức 880 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng Công ty đã lần lượt thực hiện được 37% chỉ tiêu doanh thu và gần 8% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Tính đến thời điểm 30/9/2021, tổng tài sản FLC vào mức 33.106 tỷ đồng, giảm hơn 12% so với đầu kỳ. Đáng chú ý, tiền và tương đương tiền của Công ty giảm đáng kể, từ mức 1.215 tỷ xuống còn 145 tỷ đồng. Trong kỳ, Công ty tăng dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán.

Công ty có kế hoạch sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán
Công ty có kế hoạch sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán

Chi tiết, giá trị đầu tư chứng khoán tăng từ mức 3,7 tỷ đầu kỳ lên gần 265 tỷ đồng. Danh mục là các mã trong cùng hệ sinh thái FLC. Cụ thể, FLC đang rót tỷ trọng nhiều nhất với mã HAI với giá trị 261 tỷ đồng. Hiện khoản đầu tư này đang được trích lập dự phòng hơn 161 tỷ đồng.

Mới đây, HĐQT FLC công bố kế hoạch phát hành gần 497 triệu cổ phiếu mới. Và chào bán cho cổ đông với giá bằng mệnh giá là 10.000 đồng/cp. Nếu thành công bán được toàn bộ theo kế hoạch, FLC có thể thu về số tiền xấp xỉ 4.970 tỷ đồng. Theo đó, lượng cổ phần niêm yết sẽ vượt mức 1,2 tỷ đơn vị; vốn điều lệ của FLC dự kiến tăng từ gần 7.100 tỷ đồng lên gần 12.070 tỷ đồng.

Lời kết

Chúng ta chỉ có thể hi vọng dịch bệnh qua đi để nhiều ngành nghề được đổi mới. Từ đó những doanh nghiệp như FLC mới tạo được lòng tin cho nhà đầu tư. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều bài viết khác có thể tham khảo trang tin nhé bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *