Các thương hiệu cafe nổi tiếng áp dụng mô hình ki-ốt, xe đẩy

Tưởng chừng như những tiệm cafe lớn sẽ không có tình trạng bán cà phê trên xe đẩy nhỏ. Tuy nhiên những tiệm này muốn tăng doanh thu đã mất trong khoảng thời gian bị nghỉ dịch nên sẽ có thêm những chiếc xe nhỏ đặt gần các trung tâm thương mại hay khu mua sắm. Trong tháng 10 này The Coffee House là thành viên mới nhất tham gia mô hình mới này. Ngoài mô hình ki-ot thì The Coffee House cũng phát triển thêm TCH Now xe đẩy và dự kiến mô hình này sẽ được áp dụng đến năm 2022. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về việc các tiệm cafe lớn lại ưa chuộng loại hình kinh doanh này nhé!

The Coffee House đặt ki-ốt cạnh siêu thị

Sau khi đóng cửa hàng “sang chảnh” The Coffee House Signature trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3) hồi đầu tháng 10. Mở một cửa hàng mới với tên gọi TCH Now. Tại số 10 Phạm Hùng, phường Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Khác với những cửa hàng “sang chảnh” khác, TCH Now chỉ là một ki-ốt nhỏ. Đặt cạnh siêu thị Kingfoodmart (đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh). Với 2 cửa nhận khách, 1 phía ngoài và 1 hướng bên trong siêu thị chuyên phục vụ khách mang về. Theo thực đơn, thức uống tại TCH Now có giá từ 32.000 – 60.000 đồng/ly, thấp nhất là cà phê ly cỡ nhỏ.

Ki-ốt The Coffee House
Ki-ốt The Coffee House

Theo đại diện TCH, mô hình ki-ốt TCH Now là sự kết hợp với các chuỗi phân phối lớn trên thị trường. Nơi có mật độ người tiêu dùng cao như: Kingfoodmart, Co.opfood… Theo kế hoạch, ngoài ki-ốt, chuỗi The Coffee House còn phát triển đa dạng mô hình TCH Now xe đẩy đến đầu năm 2022. Trước đó, “ông lớn” trong chuỗi cà phê máy lạnh là Highlands Coffee cũng phát triển các quầy bán cà phê. Đặt dưới chân các cao ốc, chung cư đông người. Với giá bán mềm hơn tại cửa hàng khoảng 10.000 đồng/món. Hay như thương hiệu trà, cà phê Phúc Long cũng không ngoại lệ. Gần đây “phủ sóng” ở khá nhiều cửa hàng Vinmart+ để phục vụ thực khách mang về.

Chuỗi hệ thống AM Café và Djiring

Hay như chuỗi cà phê Ông Bầu mở ra ngay khi Covid-19 xuất hiện đầu năm 2020. Cũng chủ động phát triển nhiều phân khúc. Từ cửa hàng vị trí đẹp đến xe đẩy chuyên bán mang đi. Hệ thống này cũng bắt tay với chuỗi nhà hàng Ba Gác. Chia ca sử dụng mặt bằng “vàng” với chi phí thấp. Một thương hiệu cà phê máy lạnh vừa mở chuỗi với một cửa hàng đầu tiên cũng tham gia mô hình cà phê xe đẩy.

Ông Nguyễn Đức Thành, người sáng lập chuỗi hệ thống AM Café và Djiring. Theo ông, đối với chuỗi cà phê, chi phí mặt bằng chiếm đến 30%-40% tổng chi phí. Nên cần phải tiết giảm trong giai đoạn hiện nay. “Djiring có kế hoạch mở 10 xe đẩy vào giữa năm. Nhưng vướng giãn cách nên phải lùi lại đến tháng 10. Chi phí đầu tư mỗi xe khoảng 70-80 triệu đồng. Cần mặt bằng nhỏ với giá thuê 4-5 triệu đồng/tháng là hoạt động được” – ông Thành chia sẻ.

Mô hình xe cầ phê của AM Café và Djiring
Mô hình xe cầ phê của AM Café và Djiring

Lý giải về việc bán mang đi nhưng “cà phê máy lạnh” vẫn giữ giá cao trong khi các thương hiệu chuyên bán mang đi chỉ từ 20.000 đồng/ly trở lại. Ông Thành nói rằng “để giữ chất lượng”. Nhóm khách hàng mà các chuỗi này hướng đến là khách quen của thương hiệu,. Họ đã biết đến chất lượng cà phê nên mức giá thấp hơn 20% tại cửa hàng là hợp lý. Không thể đua hạ giá với phân khúc thấp hơn.

Hiện là thời kì khởi nghiệp và tái khởi nghiệp

Buổi livestream giao lưu

Chuyên gia về đổi mới sáng tạo, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc điều hành Công ty The Pathfinder có một số nhìn nhận. Hiện là thời kỳ khởi nghiệp hoặc tái khởi nghiệp của các doanh nghiệp. Với mô hình tinh gọn, ít tốn chi phí cố định và kinh tế sẻ chia. Dù có hy sinh về hình ảnh thương hiệu nhưng đây là mô hình hiệu quả. Ngoài ra, nhiều thương hiệu kết hợp “thuê chung” mặt bằng/ Giúp các thương hiệu có chi phí thấp để xâm chiếm nhanh các mặt bằng đẹp nhưng đang trống người thuê. Tối 29-10, đang diễn ra livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” chủ đề: “Kiểm soát dịch và kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ – Những điều cần biết”

Khách mời gồm có ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM và bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM. Chương trình livestream diễn ra trong bối cảnh TP HCM cho phép dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ. Riêng quận 7 và TP Thủ Đức được phục vụ đồ uống có cồn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan bày tỏ

Bà Pạm Khánh Phong Lan hy vọng mọi người đảm bảo an toàn cho bản thân
Bà Pạm Khánh Phong Lan hy vọng mọi người đảm bảo an toàn cho bản thân

Tại chương trình, bà Phạm Khánh Phong Lan lưu ý người dân. Tất cả đều không được mất cảnh giác vì F0 xung quanh còn nhiều. “Trong cao điểm giãn cách, dịch vụ ăn uống bị ngưng toàn bộ. Sau đó cho mở cửa từ từ bằng việc bán mang về. Hai ngày gần đây (từ 28-10), được phục vụ tại chỗ. Riêng quận 7 và TP Thủ Đức được bán rượu bia (thức uống có cồn – PV) dưới dạng thí điểm. Tôi hi vọng sau thời gian thí điểm thì các hoạt động kinh tế sẽ được mở cửa thêm. Trường hợp xấu là toàn thành phố đều cấm bán rượu bia tại chỗ. Do các chỉ số về phòng chống dịch như số ca nhiễm, số tử vong tăng lên” – bà Phong Lan nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *