Làm xốt Béchamel không khó như bạn tưởng tượng

Xốt bechamel là một loại sốt truyền thống của nước Pháp được làm từ các nguyên liệu bơ, bột mì và sữa. Loại xốt dễ kết hợp này được dùng làm nền cho một số loại sốt kem, món gratin, món mì ống với phô mai và nhiều món ăn trời Âu khác. Cách làm xốt Béchamel rất quan trọng trong chế biến nhiều món Âu. Đây là loại xốt nền được sử dụng trong nhiều loại xốt Âu nổi tiếng để mix vị. Không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu, xốt Béchamel có cách làm đơn giản và dễ dàng nhưng nhiều người sợ khó thực hiện. Hãy xem hướng dẫn bên dưới để biết cách làm món sốt bechamel thơm ngon nhé.

Xốt Béchamel là loại xốt thế nào?

Xốt Béchamel còn được gọi là xốt trắng và là 1 trong 5 loại xốt nền cơ bản của ẩm thực Âu đặc biệt là nước Pháp. Nguyên liệu chính để chế biến nên loại xốt này là bơ, bột mì, sữa, hành tây, đinh hương, nhục đậu khấu… Vì có vị nhạt nên Béchamel không sử dụng như một loại xốt chấm mà cần kết hợp thêm với một số nguyên liệu và gia vị khác để tạo nên một loại xốt mới. Từ xốt nền Béchamel, bạn có thể chế biến nên các loại xốt khác như: Crème Sauce, Mornay Sauce, Soubise Sauce, Nantua Sauce, Cheddar Cheese Sauce, Mustard Sauce…

Nguyên liệu làm xốt Béchamel

  • 25g bơ
  • 25g bột mì
  • ½ củ hành tây
  • 1 nụ đinh hương
  • 1 lá nguyệt quế
  • Gia vị: muối, tiêu

Thực hiện nấu xốt

Nấu Roux

Bắc nồi lên bếp cho vào 25g bơ đun cho nóng chảy hoàn toàn. Tiếp theo, bạn cho vào 25g bột mì, điều chỉnh mức lửa nhỏ và đánh đều tay để tạo thành hỗn hợp roux trắng.

Lưu ý, tỷ lệ bơ và bột mì phải là 1:1 và nấu ở nhiệt độ thấp thì roux với mịn, tới và không bị vón cục. Bạn khuấy đều tay đến khi thấy bọt khí nổi lên rồi dần nhỏ lại thì đã có được roux trắng.

Cách đun xốt Béchamel

Sau khi đã nấu được roux trắng, bạn cho từ từ 500ml sữa ấm vào đánh đều tay. Bạn nhớ là chỉnh lửa ở mức nhiệt nhỏ và phải khuấy liên tục.

Ghim đinh hương và lá nguyệt quế vào củ hành tây rồi thả vào nồi, tiếp tục khuấy đều tay và đun sôi hỗn hợp. Đun dưới mức lửa nhỏ trong khoảng thời gian 15 – 30 phút để bột mì nở hoàn toàn. Tùy vào món ăn bạn nấu, bạn có thể nêm nếm muối và tiêu cho vừa vị. Cuối cùng lọc xốt qua rây để xốt mịn hơn.

Bảo quản đúng cách

xốt Béchamel
Xốt Béchamel

Nếu không dùng xốt Béchamel ngay sau khi nấu xong, bạn có thể bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc xoa một miếng bơ lên bề mặt xốt. Làm thế này sốt sẽ không bị tạo màng cứng ở bề mặt.

Một vài món ăn sử dụng loại xốt này

Làm món mì ống và phô mai

 Sau khi làm sốt bechamel, bạn hãy thêm vài cốc phô mai cheddar, khuấy đến khi phô mai tan chảy. Rưới hỗn hợp sốt lên phần mì ống, sau đó cho vào khay nướng. Thêm phô mai bào sợi lên bề mặt của món ăn và nướng đến khi bề mặt sôi lên và có màu nâu.

Làm món khoai tây gratin

Làm món khoai tây gratin
Làm món khoai tây gratin béo ngậy

Rưới sốt bechamel lên các lát khoai tây mỏng và củ hành xắt hạt lựu đựng trong khay nướng. Thêm phô mai Parmesan bào lên bề mặt món ăn. Nướng đến khi khoai tây giòn và phần sốt cùng với phô mai sôi lên.

Làm món soufflé phô mai

Khuấy sốt bechamel với trứng đã đánh đều, phô mai và gia vị. Đổ hỗn hợp vào bát soufflé rồi nướng đến khi bề mặt có màu nâu và phồng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *