“Thị trường địa ốc” xuất hiện hình thức kêu gọi vốn mới lạ

Trong thị trường kinh tế, không còn xa lạ gì với cụm từ “kêu gọi vốn”. Việc kêu gọi vốn sẽ giúp cho công ty có được một khoản tiền để thực hiện dự án. Việc các cá nhân góp vốn vào một công ty bất kì sẽ nhận lại được các ưu đãi của công ty kêu gọi. Hiện nay, có rất nhiều hình thức để gọi vốn. Tuy nhiên, mới đây, trong thị trường địa ốc, vừa mới xuất hiện một chiêu thức gọi vốn kiểu mới. Chiêu thức này được xuất phát từ một công ty bất sản có tên là Công ty cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam. Cách thức kêu gọi vốn mới của công ty đã làm cho nhiều người chú ý đến. Những ai góp vốn vào công ty này sẽ nhận được nhiều ưu đãi.

Thị trường địa ốc là gì?

”Thị trường địa ốc” là một phần trong ”Thị Trường Bất Động Sản”. Thị trường địa ốc nói chung là thị trường đầu tư, bán và cho thuê bất động sản. Thị trường địa ốc bao gồm: căn hộ, các văn phòng, mặt bằng thương mại, thuê làm văn phòng, làm mặt bằng kinh doanh,… Đây là các loại BĐS dành cho lĩnh vực dân dụng. Nó khác với loại BĐS dành cho resot, khu du lich, công trình công nghiệp, cầu đường,…

Thị trường địa ốc ngày càng phong phú và đa dạng
Thị trường địa ốc ngày càng phong phú và đa dạng

”Địa ốc” hiểu nôm na là các công trình dân dụng, dự án phục vụ cho nhu cầu dân dụng. Ví dụ như căn hộ cao cấp, căn hộ cho người có thu nhập trung bình ổn định, văn phòng,… Địa ốc hay còn có tên gọi khác là nhà đất hoặc bất động sản. Bao gồm đất đai và tài sản dính liền trên đất như nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên,… Tuy nhiên, những thứ có thể tháo dỡ như nhà di động, lắp ghé,… thì không gọi là địa ốc.

Thị trường địa ốc xuất hiện chiêu thức góp vốn mới

Chương trình “Bí quyết đầu tư thời 4.0 an toàn với lãi suất 5%”

Liên hệ tới số điện thoại trên website Công ty Nhật Nam, người bắt máy tự nhận là nhân viên công ty này cho biết, hiện có 2 chương trình hợp tác đầu tư. Với chương trình “Bí quyết đầu tư thời 4.0 an toàn với lãi suất 5%”, khách hàng có nhiều lựa chọn với lãi thu về lên tới 168% sau 24 tháng.

“Chẳng hạn, với gói 1 tỷ đồng, sau 2 ngày ký hợp đồng, Công ty sẽ gửi về tài khoản khách hàng số tiền 2,5 triệu đồng/ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Với số tiền nhận tương đương là 50 triệu đồng/tháng. Sau 24 tháng nhận về tổng cộng 1,2 tỷ đồng”, nhân viên này nói. Nhân viên cho biết thêm, ngoài lợi nhuận thu về, nếu có nhu cầu, khách hàng còn được mua bất động sản của Công ty với giá rẻ. Và số tiền giảm giá tương ứng với gói đầu tư ban đầu. Còn nếu không sẽ được quy đổi sang lãi suất. Theo đó, thay vì 2,5 triệu đồng/ngày thì nhận được 3,5 triệu đồng/ngày. Tương đương 1,6 tỷ đồng sau 24 tháng, bao gồm cả gốc và lãi.

Chương trình “sổ đỏ trao tay, lợi nhuận hàng ngày”

Chương trình “sổ đỏ trao tay, lợi nhuận hàng ngày”, khi khách hàng tham gia ký kết hợp tác và chọn nhận bất động sản sẽ được chia lợi nhuận tương ứng 5%/tháng. Ngoài ra, có thể nhận 1 lô đất theo mức vốn tham gia.

Đây là chương trình ưu đãi mà công ty dành tặng cho khách hàng hợp tác đầu tư với họ
Đây là chương trình ưu đãi mà công ty dành tặng cho khách hàng hợp tác đầu tư với họ

“Ví dụ, với gói 3,5 tỷ đồng, sau 24 tháng, khách hàng được nhận tổng số tiền 4,2 tỷ đồng. Ngoài ra, khách hàng còn nhận được 100 m2 đất ở xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Với gói cao nhất là 35 tỷ đồng, khách hàng được nhận 42 tỷ đồng kèm lô đất 379,2 m2 ở khu biệt thự tại Sơn Tây, Hà Nội. Thời gian nhận chuyển nhượng đất sau 30 ngày kể từ khi ký hợp đồng”, nhân viên trên giới thiệu. Ngoài ra, khách hàng còn được tặng quà bằng tiền mặt tương ứng với từng mức đầu tư. Ví dụ như gói 100 triệu đồng được tặng 2 triệu đồng, 1 tỷ đồng tặng 30 triệu đồng,…

Các thông tin dự án của Công ty Nhật Nam

Theo thông tin công bố, Công ty Nhật Nam có trụ sở tại số 54 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM do bà Vũ Thị Thúy làm Giám đốc. Giấy đăng ký kinh doanh ngày 23/12/2019 thể hiện công ty này có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trên website, Công ty Nhật Nam giới thiệu sở hữu nhiều bất động sản ở nhiều địa phương cả nước. Bao gồm Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Ban Mê Thuột, Tây Ninh, TP.HCM, Phú Quốc…

Trong vai nhà đầu tư, phóng viên được cung cấp một số hình ảnh của dự án Khu biệt thự cao cấp Xuân Khanh, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Dự án có diện tích đất quy hoạch là 16.318 m2. Và được cho là mua lại từ Công ty cổ phần Xây dựng số 2.

Tình trạng dự án Khu biệt thự cao cấp Xuân Khanh

Theo nhân viên trên, từ tháng 5/2021, Công ty Nhật Nam được cấp sổ đỏ một số lô đất tại dự án Khu biệt thự cao cấp Xuân Khanh. Tuy nhiên, trên mặt thông tin đất lại không ghi số thửa, số lô, khiến khách hàng khó tra cứu tình trạng pháp lý. Tại phần ghi chú có nội dung “giấy chứng nhận này được cấp lại từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BĐ 742717 do UBND thị xã Sơn Tây cấp ngày 24/1/2013 do nhận chuyển nhượng”, tức là đất được chuyển nhượng từ năm 2013, ngoài ra không còn thông tin thay đổi tình trạng đất.

Dự án Biệt Thự Xuân Khanh Villas là dự án biệt thự cao cấp
Dự án Biệt Thự Xuân Khanh Villas là dự án biệt thự cao cấp

Liên quan tới chủ đầu tư cũ là Công ty cổ phần Xây dựng số 2, theo tìm hiểu, trên thị trường hiện có 2 doanh nghiệp cùng tên này. Trong đó, Công ty cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex2) đã được đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vina2. Phó tổng giám đốc VC2 khẳng định, VC2 không sở hữu dự án Khu biệt thự Xuân Khanh. “Còn trên thị trường có Công ty cổ phần Xây dựng số 2 nào khác thì tôi không rõ”, ông Trịnh Văn Hưng nói. Tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì có Công ty cổ phần Xây dựng số 2. Công ty có địa chỉ tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Và nó trực thuộc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội.

Cẩn trọng trong các yếu tố pháp lý dự án

Để xác minh thông tin về dự án trên, phóng viên đã liên hệ với Công ty Nhật Nam. Và một cán bộ truyền thông cho biết, “hiện Công ty đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án và đã tiến hành các bước sửa chữa hoàn thiện, còn thông tin bìa đỏ sẽ trả lời sau”.

Liên quan tới pháp lý hợp đồng hợp tác đầu tư, luật sư Nguyễn Thế Truyền cho hay, giữa các cá nhân và doanh nghiệp đều có thể thỏa thuận hợp tác đầu tư. Đây là sự thỏa thuận tự nguyện giữa các bên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới yếu tố pháp lý dự án. Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới những điều khoản ghi trong hợp đồng. Bởi những hợp đồng hợp tác đầu tư kiểu này thường có những điều khoản khiến cho nhà đầu tư “nắm đằng lưỡi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *