Các thương hiệu thời trang Mỹ, EU đang chuyển dần sản xuất khỏi châu Á

Các thương hiệu thời trang Mỹ và châu Âu đang đẩy nhanh tiến độ chuyển dần sản xuất khỏi các nước châu Á khi các đơn hàng cuối năm đang không được đảm bảo tiến độ. Các công ty may mặc và giày dép lớn cũng đang chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia gần cửa hàng của họ ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Xu hướng trở nên rõ ràng khi biến chủng Delta ở châu Á tăng lên, làm cho các dây chuyền sản xuất bị chậm lại hoặc ngừng hoàn toàn trong thời gian dài. Kèm theo đó là giá cước vận tải tăng cao, giá thành nguyên liệu tăng, buộc các thương hiệu thời trang lớn phải suy nghĩ lại về việc mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu và các trung tâm sản xuất giá rẻ ở châu Á.

Các thương hiệu thời trang lớn rút dần sản xuất khỏi châu Á

Từ đầu năm tới nay, nhà máy giày tại Kotor Varos, Bosnia đã trở nên hết sức bận rộn. Ông Bubic, chủ nhà máy liên tục nhận đơn hàng từ khắp các doanh nghiệp lớn ở châu Âu. Sắp tới nhà máy còn đang chờ có thêm nhiều khách hàng mới.

Các thương hiệu thời trang lớn rút dần sản xuất khỏi châu Á
Các thương hiệu thời trang lớn rút dần sản xuất khỏi châu Á

“Phần lớn khách hàng đều đã có cơ sở sản xuất ở châu Á, như Trung Quốc hay Ấn Độ. Nhưng gần đây lượng đơn hàng của họ với chúng tôi vẫn tăng vọt. Hàng chục công ty cũng đã liên hệ để tới tham quan nhà xưởng của chúng tôi vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 này”, Giám đốc nhà máy giày Dermal Radenko Bubic cho biết. Nhiều nhà máy khác tại các nước vùng Balkan cũng đang chứng kiến một làn sóng tương tự. Chỉ riêng tại Bosnia, tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng may mặc và da giày trong nửa đầu năm nay đã vượt qua năm trước.

Các thương hiệu thời trang sẽ mở rộng sản xuất ở các thị trường lớn

Theo Reuters, danh sách thương hiệu muốn chuyển bớt sản xuất ra khỏi khu vực châu Á đang nối dài. Mới đây nhất, nhà bán lẻ thời trang Tây Ban Nha Mango đã đẩy nhanh quá trình tăng sản lượng nội địa ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc và Bồ Đào Nha. Trong năm 2019, công ty này chủ yếu sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam. Mango tiết lộ rằng, họ sẽ “mở rộng đáng kể” số lượng các đơn vị sản xuất ở châu Âu vào năm tới.

Tương tự, nhà bán lẻ giày của Mỹ Steve Madden cho biết, họ chuyển 50% sản lượng giày dép từ Trung Quốc sang Brazil và Mexico… Dù vẫn giữ vị trí quan trọng, nhưng Trung Quốc và các nước Đông Nam Á được dự báo sẽ phải chia lại một phần “miếng bánh” ngành sản xuất may mặc hàng chục tỷ USD trong các năm tới. Đặc biệt là các khu vực như Đông Âu và Mỹ Latin.

Nguyên nhân của việc dịch chuyển do đâu?

Tắc nghẽn chuỗi cung ứng và dịch COVID-19 đang khiến nhiều thương hiệu thời trang muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp. Đặc biệt là sang những khu vực gần các thị trường lớn. Trước những thách thức lớn với mùa mua sắm cuối năm nay, nhiều chuỗi thời trang lớn tại châu Âu đang muốn có đối tác sản xuất gần “sân nhà”. Mục đích để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Nguyên nhân của việc dịch chuyển do đâu?
Do tắc nghẽn chuỗi cung ứng, các thương hiệu thời trang đang rút dần sản xuất khỏi Châu Á

Ông Nemanja Jovanovic, đại diện Phòng Thương mại Serbia, cho hay, từ vài tháng qua, nhiều công ty đã gặp phải khó khăn lớn từ việc sản xuất ở các nước châu Á. Như giá cước vận tải tăng 7 – 8 lần. Hay các đợt gián đoạn nguồn cung, khiến lợi nhuận bị sụt giảm đáng kể. Do đó họ muốn tìm kiếm đối tác thay thế ở các nước khu vực Tây Balkan. Như Bosnia, Bắc Macedonia hay Serbia.

Dệt may Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Dẫu vậy, các chuyên gia cho biết nhiều công ty vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào Việt Nam. Các công ty tiếp tục đặt niềm tin khi tình hình sản xuất đang phục hồi. Đặc biệt là sau thời điểm TP HCM và nhiều địa phương nới lỏng giãn cách. Các doanh nghiệp dệt may đã bắt tay vào khôi phục sản xuất. Tình hình hiện tại không quá khó khăn như dự báo.

Theo khảo sát của Hội Dệt – May – Thêu – Đan TP HCM, lao động ngành này tương đối ổn định. Với các doanh nghiệp lớn, lao động chỉ biến động khoảng 10%. Còn với doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ vài phần trăm. Dự trữ các đơn hàng tồn đọng chưa sản xuất còn khá nhiều. Đồng thời các đơn hàng mới được bổ sung sẽ giúp các doanh nghiệp dồi dào đơn hàng. Dự báo từ nay đến hết năm, đơn hàng sẽ tích cực và doanh nghiệp sẽ tăng tốc sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *