Đô thị Đức Phổ sẽ được phát triển trở thành thành phố

Quãng Ngãi là một tỉnh miền biển nằm ở vùng duyên hải Nam Trung bộ. Nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và con người miền Trung chân chất, cởi mở, thân thiện. Quãng Ngãi phải chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai như bão lũ, ngập lụt,… Nhưng những khó khăn đó vẫn không thể ngăn cản sự ngoan cường của vùng đất đầy nắng và gió này. Dù phải chịu nhiều thiệt hại do thiên tai nhưng Quảng Ngãi vẫn đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Nó đang trở thành một trong những tỉnh có kinh tế phát triển của miền Trung. Đô thị Đức Phổ được Quảng Ngãi định hướng phát triển trở thành thành phố. Hứa hẹn đây sẽ là một thành phố năng động và vô cùng phát triển của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Đức Phổ – vùng đất dồi dào tiềm năng

Đức Phổ là đầu mối giao thông quan trọng nối tỉnh Quảng Ngãi với các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Đức Phổ còn có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế. Cũng như là vị trí quan trọng trong bảo đảm an ninh quốc phòng. Tiềm năng sẵn có, cộng với sức trẻ của mình, đô thị Đức Phổ đã và đang thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, loại hình kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Sau Bách Bằng, các công ty Minh Hoàng, Rồng Vàng cũng đã tiến hành khảo sát, đầu tư xây dựng tại đô thị Đức Phổ tổ hợp vui chơi, giải trí đồng bộ, hiện đại.

Quảng Ngãi quy hoạch trung tâm đô thị hơn 772 ha tại thị xã Đức Phổ
Quảng Ngãi quy hoạch trung tâm đô thị hơn 772 ha tại thị xã Đức Phổ

Đô thị có diện tích rừng trên 15 nghìn héc-ta. Đức Phổ cũng đã trở thành “địa chỉ đỏ”. Đây là điểm đến của nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển và chế biến các sản phẩm từ gỗ. “Tiên phong” là Công ty TNHH Hào Hưng. Theo đó, đơn vị này đã đề nghị với UBND huyện Đức Phổ cho phép đầu tư phát triển sản xuất. Cũng như lắp đặt các trạm thu mua nguyên liệu tại hai xã Phổ Hòa và Phổ Phong. Theo ông Trần Em thì sự có mặt của những nhà đầu tư không chỉ tiếp sức cho đô thị Đức Phổ vươn cao. Hơn nữa nó còn “đánh thức” các vùng ven đô thị. Từ đó tạo sự phát triển đồng bộ cả về hạ tầng. Cũng như dẫn đến sự đồng bộ về quy mô, chất lượng sản xuất.

Phát triển đô thị Đức Phổ thành đô thị loại III

Đó là nội dung được nhấn mạnh tại Tờ trình số 776/TTr-SXD ngày 12.11.2021. Đây là tờ trình của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi gửi UBND tỉnh. Nội dung là về chương trình phát triển đô thị Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Theo đó, phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ ranh giới quy hoạch chung đô thị Đức Phổ đã được duyệt. Tổng diện tích là 37.277 ha.

Tờ trình của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, giai đoạn 2021 – 2025 sẽ tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đồng thời phấn đấu đạt một số tiêu chí của đô thị loại III theo quy định. Đồng thời nâng cao chất lượng đô thị. Cùng với đó, giai đoạn 2026 – 2030 lập đề án đánh giá 2 – 3 xã ngoại thị đạt tiêu chí, tiêu chuẩn của phường đô thị; lập đề án phân loại đô thị Đức Phổ đạt tiêu chí đô thị loại III.

Phát triển đô thị Đức Phổ thành thành phố

Đức Phổ giấc mơ đã thành sự thật
Đức Phổ giấc mơ đã thành sự thật

Đặc biệt, giai đoạn 2031 – 2035, xây dựng và phát triển đô thị Đức Phổ trở thành thành phố phát triển bền vững. Đồng thời hướng tới phát triển thành đô thị sinh thái, thông minh. Đô thị Đức Phổ sẽ có 15 phân khu. Trong đó có 5 phân khu đô thị dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng. Tất cả chúng đều có quy mô lớn.

Đơn cử như, khu dịch vụ du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển Nam Phổ Vinh quy mô 509 ha; khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao biển 943 ha; khu đô thị dịch vụ, du lịch văn hóa nghỉ dưỡng Sa Huỳnh, Phổ Thạnh quy mô 1.191 ha,… Tờ trình của Sở Xây dựng Quảng Ngãi cũng cho biết, tổng nhu cầu đầu tư xây dựng đô thị Đức Phổ theo chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021 – 2035 là 27.464 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn 2021 – 2025 là 6.605 tỉ đồng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *