Những tin tức bất động sản “nóng” trong tuần

Bất động sản là một lĩnh vực có nhiều biến động bậc nhất. Đây là một lĩnh vực vừa mới phát triển mạnh những năm trở lại đây ở nước ta nên có rất nhiều những tin tức, bất cập và xu hướng mà người quan tâm cần phải cập nhật. Thị trường BĐS và những khía cạnh liên quan vốn đã rất sôi động, nhộn nhịp. Tuy nhiên gần đây do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 mà lĩnh vực này lại càng có nhiều những biến động. Nếu là một nhà đầu tư, một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hay đơn giản chỉ mà người quan tâm đến lĩnh vực này cũng đều nên cập nhật những tin tức mới nhất về nó. Bài viết sau đây sẽ điểm lại những tin tức BĐS nóng trong tuần.

Mua nhà vào lúc này là một lựa chọn vô cùng đúng đắn

Đây là thời điểm vàng để mua nhà
Đây là thời điểm vàng để mua nhà

Thay vì chờ đợi giá nhà giảm vì ảnh hưởng của dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng người mua nhà có nhu cầu ở thật nên tranh thủ thời gian này để đưa ra quyết định bởi có nhiều điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, giá nhà sẽ không giảm mà còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ông Kiệt cho biết, nhu cầu nhà ở thực tại TP.HCM hiện rất cao, trong khi nguồn cung khan hiếm. Do đó, đây là thời điểm tốt để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Thứ nhất, là hiện nay rất nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người mua nhà và ưu tiên cho những người có nhu cầu ở thực.

TP. HCM sẽ tạo quỹ đất ngắn hạn giúp doanh nghiệp xây nhà lưu trú cho công nhân tạm thời

Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, thành phố sẽ cố gắng tạo quỹ đất ngắn hạn, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu làm nhà lưu trú cho công nhân tạm thời trong thời kỳ còn dịch bệnh. Về lâu dài, UBND TP. HCM đã có kế hoạch xây dựng nhà xã hội cho người thu nhập thấp, một chiến lược để ổn định đời sống người dân… Theo ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý Các Khu chế xuất và khu công nghiệp TP. HCM, TP. HCM hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, đi vào hoạt động với tổng diện tích 4.085,08 ha, chiếm 68,99% quy mô diện tích quy hoạch dự kiến dành cho các khu chế xuất- khu công nghiệp (tính đến năm 2020).

Đến nay, các khu chế xuất- khu công nghiệp thu hút 1.652 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 11,49 tỷ USD. Đến thời điểm hiện nay, đã có 1.355 doanh nghiệp hoạt động (chiếm 96% so với 1.412 doanh nghiệp hoạt động khi chưa có dịch). Hầu hết các doanh nghiệp đã kết thúc thực hiện phương án “3 tại chỗ” mà thay thế phương thức sản xuất an toàn. Các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi với tín hiệu tích cực. Các doanh nghiệp liên tục bổ sung lao động để đưa thêm dây chuyền sản xuất vào hoạt động. Hiện tại, số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp là 230.528 người, đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường.

“Mất ăn mất ngủ” vì những dự án có tiến độ ì ạch

Những dự án không hẹn ngày về đích
Những dự án không hẹn ngày về đích

Bỏ cả tỉ đồng để mua căn hộ nhưng nhiều người đang nhận về toàn “trái đắng”. Tiền đã trao cho chủ đầu tư nhưng dự án lại ì ạch tiến độ. Thậm chí không hẹn ngày bàn giao. Mới đây, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Vinaland Tower (hay Saigon South Plaza) do Công ty cổ phần đầu tư BĐS Việt Nam (gọi tắt là Vinaland) đã tụ tập căng băng rôn trước UBND quận 7 để phản đối những khuất tất tại dự án này. Theo tìm hiểu, Saigon South Plaza được xây dựng trên khu đất có diện tích 4.748m2. Fồm khối chung cư cao 23 tầng và hai tầng hầm. Dự án sẽ cung cấp khoảng 295 căn hộ và 400 lô thương mại.

Ồ ạt, đổ xô làm môi giới bất động sản

Những năm gần đây, thị trường BĐS chứng kiến nhiều cơn sốt. Mới nhất là cơn sốt đất hồi đầu năm 2021. Nó khiến thị trường “nóng hầm hập”. Ngay cả môi giới bất động sản cũng trở thành nghề “hot”. Thu nhập có thể lên tới vài trăm triệu đồng/tháng. Chạy theo “hot trend” này, không ít người bỏ nghề chính để đi làm môi giới nhà đất. Trong số đó, không ít người đang có chuyên môn cao, nghề nghiệp ổn định.

Chị Trần Khánh An (Thanh Xuân, Hà Nội) tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 2017. Chị làm việc cho công ty xây dựng tại quận Ba Đình (Hà Nội). Làm được 3 năm, đến cuối năm 2020 thì chị Khánh An quyết định chuyển nghề môi giới BĐS cho một dự án tại Bắc Giang.

Hai phân khúc này được dự báo sẽ sớm phục hồi sau đại dịch

Báo cáo Tổng quan thị trường BĐS mới đây của Savills Việt Nam cho thấy trong quý 4.2021, thị trường căn hộ Hà Nội có 11 dự án mới. Những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn hộ.

Trong đó, 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B. Các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai chiếm tổng số 81% thị phần. Sự phát triển của các khu đô thị ngoài trung tâm sẽ tiếp diễn. Từ đó làm rõ xu hướng chuyển dịch nguồn cung tương lai.

Mạnh tay để giải quyết tận gốc tranh chấp về quyền quản lí, sử dụng quỹ bảo trì chung cư

Thời gian qua, vấn đề tranh chấp quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư đã tốn rất nhiều công sức, trí lực của cơ quan quản lý Nhà nước. Nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân một phần do những văn bản pháp quy chưa chi tiết, đủ sức răn đe; cũng có phần thiếu trách nhiệm với cộng đồng trong quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Dẫn đến hàng loạt vụ tranh chấp xảy ra.

Thống kê từ Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2020, trên địa bàn TP Hà Nội có 845 nhà chung cư thương mại được đưa vào vận hành. Thành lập 632 ban quản trị nhà chung cư. Bàn giao 560 hồ sơ cho ban quản trị. Nhưng mới chỉ 399/560 ban quản trị được nhận bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Hà Nội chưa có kế hoạch quy hoạch thật nhưng đất đã “sốt”

Cơn sốt đất điên đảo ở Hà Nội
Cơn sốt đất điên đảo ở Hà Nội

Nguồn gốc cụm từ này chưa rõ từ đâu. Nhưng hiệu ứng của nó đối với giới đầu tư BĐS thì lại có những chuyển động rất rõ ràng. Từng đợt “sóng” đất đã xô qua các làng xã từ Đông Anh đến Mê Linh và huyện bán sơn địa Sóc Sơn.

Tại thôn miền núi Minh Tân xã Minh Trí (Sóc Sơn) những ngày này liên tục xuất hiện những tốp người ngoài địa phương “đánh võng” quanh các ngõ xóm. Những người này mang theo cả tấm bản đồ chi chít những đường, ô thửa, dọc ngang, xiên chéo rồi chỉ trỏ hỏi han. Ngó nghiêng một hồi, họ chấm bút đỏ vào tờ bản đồ rồi rút đi lúc nào không ai hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *