Những món ăn ưa chuộng ở Hoa Kỳ bị lầm tưởng có xuất xứ tại đây

Bánh hamburger, bánh táo, gà rán… đều là những món ăn truyền thống ở Mỹ cũng như là món ăn ưa chuộng tại nơi đây. Nhưng có một sự thật là nguồn gốc xuất xứ của chúng lại không phải ở quốc gia này, chúng đều có xuất phát ở những quốc gia xa vạn dặm so với sự mường tượng của chúng ta. Rất nhiều món ăn nổi tiếng mà chúng ta biết ngày nay luôn gắn liền với Mỹ, mà trớ trêu thay, Mỹ chẳng phải quê hương của nó đâu bạn ạ. Hãy cùng chúng tôi khám phá xuất xứ của những đặc sản nổi tiếng ở Mỹ khiến người khác mơ hồ trong bài viết dưới đây nhé!

Gọi tên 5 món ăn truyền thống ở Mỹ cực hấp dẫn

Hamburger – món ăn truyền thống ở Mỹ

Hamburger là một trong những món ăn truyền thống ở Mỹ. Có mặt khắp mọi nơi trong đời sống nước Mỹ. Đặc biệt là trong chuỗi cửa hàng McDonalds. Cứ vài trăm mét là có một cái, đến MV ca nhạc triệu view của những bà hoàng nhạc Pop cũng có sự xuất hiện của Hamburger.

Hamburger
Hamburger

Thế nhưng, Mỹ không phải xuất xứ của hamburger mà sự thật, người Đức đã có công sáng tạo ra hamburger. Ngay từ cái tên của nó, chữ “ham” xuất phát từ thành phố Hamburg ở Đức. Nơi người ta sáng tạo ra loại bánh mì ăn kèm với thịt bò nướng bên trong.

Tuy nhiên, chỉ khi hamburger du nhập vào Mỹ và được cải tiến bằng thịt bò xay. Cho giá thành rẻ hơn, dễ làm hơn, dễ ăn và nhanh no hơn; thì món bánh này mới có cơ hội được phổ biến rộng rãi. Vươn đến mọi tầng lớp trong xã hội và trở thành món ăn quốc dân ở Mỹ.

Kẹo dẻo đủ màu sắc

Thêm một pha biến của người thành của mình xuất sắc của Mỹ. Chứng minh cho chân lý cao thủ cũng không bằng… tranh thủ. Kẹo dẻo và thạch đủ màu Jell-O là món ăn truyền thống ở Mỹ thuộc tập đoàn thực phẩm Kaft food. Với thành phần đơn giản là gelatin, hương liệu và màu thực phẩm, kẹo dẻo và thạch đủ màu hàng năm đem về cho tập đoàn này hàng triệu đô la lợi nhuận. Tất cả đều nhờ sự nhanh nhạy học tập người Ai Cập và người Pháp mà ra.

Người ta đã tìm ra vết tích của gelatin trong di tích Ai Cập cổ đại. Điều này cho thấy người Ai Cập xưa đã biết điều chế gelatin. Để làm chất kết dính vật liệu như keo dán. Đến năm 1682, nhà nghiên cứu người Pháp Denis Papincó ghi chép lại quá trình chế tạo ra một chất protein tinh khiết ăn được. Mà tiền thân của nó là gelatin nhưng chỉ để mày mò cho vui. Chứ không nghĩ tới việc kinh doanh.

Bằng đầu óc nhanh nhạy của mình, các nhà máy thực phẩm nước Mỹ đã học ngay bí quyết này. Và chế ra loại kẹo dẻo vừa rẻ vừa dễ làm. Mỗi năm cứ theo đủ loại màu sắc hương vị là món ăn truyền thống ở Mỹ này bán chạy như tôm tươi.

Gà rán giòn là món ăn ưa chuộng vô cùng

Nguồn gốc của món gà rán nổi tiếng ở Mỹ được cho là bắt nguồn từ ẩm thực Scotland và ẩm thực Tây Phi. Theo đó, món gà rán Scotland được chiên bằng mỡ mà không nêm gia vị.Còn gà rán Tây Phi thì lại được tẩm gia vị. Đập nhuyễn rồi rán với dầu cọ.

Gà rán giòn
Gà rán giòn

Giả thuyết nguồn gốc của món ăn ưa chuộng ở Mỹ này là từ chính những người phụ nữ da đen. Những người làm công trong gia đình da trắng. Đã tạo nên thay đổi lớn cho thực đơn của gia chủ. Họ đã dùng kỹ thuật chiên Scotland cùng kỹ thuật nêm nếm gia vị của châu Phi. Đem đến món gà rán vàng giòn tan và đặc biệt được tẩm ướp rau thơm, thảo dược đậm đà – một nét đặc trưng cho ẩm thực Phi châu. Lâu dần, gà tẩm bột rán đã trở thành món ăn truyền thống ở Mỹ. Không thể thiếu trong bữa ăn của cư dân miền Nam nước Mỹ.

Công thức tuyệt ngon này dần chiếm cảm tình của người dân Mỹ. Nó còn được trìu mến gọi bằng cái tên America soul food – Món ăn linh hồn của Mỹ. Trong sự phát triển công nghiệp thương mại; nước Mỹ đã giới thiệu món gà rán bột xù đến toàn cầu. Có thể nói, hambuger và gà rán chính là những món ăn đậm chất Mỹ nhất. Từng miếng gà rán mềm mại ẩn dưới lớp bột vàng giòn tan thơm lừng. Đã phản ánh chính xác phong cách ẩm thực giàu đạm, nhanh gọn và thu hút mọi lứa tuổi của ẩm thực Mỹ.

Bánh táo có nguyên liệu từ táo tây

Bánh táo được nhiều người Mỹ ưa chuộng, là một loại bánh với thành phần chính là táo tây. Món ăn truyền thống ở Mỹ này đôi khi được dùng kèm kem; kem tươi hoặc pho mát cheddar phủ lên trên mặt bánh.

Bánh táo được những người từ các nước Anh, Hà Lan và Thụy Điển đưa vào Mỹ từ khoảng thế kỷ 17 – 18. Khi Mỹ còn là một thuộc địa của Anh. Sau nhiều năm, bánh táo dần phổ biến thành món ăn truyền thống ở Mỹ và trở thành một biểu tượng trong văn hóa Mỹ. Trong tiếng Anh có câu: “as American as apple pie”. Để chỉ một sự vật, con người có những tính chất đặc trưng của Mỹ.

Theo kinh nghiệm du lịch Mỹ, bánh táo là một món tráng miệng rất nổi tiếng ở đây. Và có mặt ở hầu hết các nhà hàng. Bởi thế mới có câu: “Khi nói đến bánh táo là nói đến người Mỹ”.

Ketchup – sốt cà chua ở Mỹ

Công thức ban đầu của món ăn truyền thống ở Mỹ này xuất phát từ Trung Quốc. Trong ngôn ngữ Trung Quốc (tiếng vùng Hạ Môn, Phúc Kiến), ke-tchup có nghĩa như nước sốt làm từ cá hoặc ốc. Những thương nhân người Anh và người Hà Lan trong quá trình trao đổi hàng hóa tại đây. Đã mang ke-tchup trở về châu Âu và sau đó tên này được Âu hóa để trở thành ketchup.

Ketchup
Ketchup

Năm 1792, ketchup làm từ cà chua lần đầu tiên được nhắc tới chính thức trong cuốn sách “The new art of Cookery” của Richard Brigg. Đến cuối thế kỷ 19, khoảng năm 1888, Công ty của doanh nhân Pennsylvania H.J. Heinz bắt đầu sản xuất đại trà ketchup làm từ cà chua. Và trở nên nổi tiếng toàn thế giới cho tới tận ngày nay. Là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn ở Mỹ.

Kết luận

Ngày xưa chúng ta chủ yếu là ăn no, nhưng cuộc sống ngày càng thăng hoa và nhu cầu chúng ta cũng ngày càng tinh tế hơn. Những món ăn không chỉ dùng để ăn no mà còn để thưởng thức, món ăn phải đẹp mắt mới được. Bây giờ ẩm thực phải là trang trí, phải màu sắc và phải ngon. Một món ăn phải là mỹ thực mới hài lòng người thưởng thức văn hóa này không chỉ có một số nơi mà là toàn thế giới, đất nước đang phát triển cũng như đất nước phát triển. Chúng ta đã điểm qua những món ăn ưa chuộng tại Mỹ, xuất hiện rất nhiều ở quốc gia này nhưng thực chất nguồn gốc xuất xứ lại không ở nơi đây. Chúc bạn vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *