Thanh long bán tràn lan với giá quá rẻ ở TP.HCM

Việt Nam có thể nói là một trong những nước có nguồn trái cây vô cùng đa dạng, chúng được trồng theo mỗi mùa và vùng miền khác nhau. Thông thường khi trái cây trái mùa sẽ có giá bán khá cao nhưng hiện hay thanh long lại chỉ có giá từ 10 đến 15 nghìn đồng một kg. Tình trạng này xảy ra là do phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra lượng trái cây nhập khẩu từ Việt Nam, phát hiện có mầm bệnh covid nên bị chặn lại. Khiến cho thanh long bị bí đầu ra và được bán tràn lan với giá thành thấp, điều này càng giấy lên sự lo ngại của các nhà vườn vì bị mất nguồn thu cho hàng xuất khẩu.

Giá thanh long giảm mạnh

Những ngày gần đây, TP HCM xuất hiện nhiều xe đẩy bán rong thanh long ruột đỏ. Với giá từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Còn tại các sạp trái cây bình dân, loại quả này cũng chỉ giá 20.000 – 25.000 đồng/kg. Thanh long ruột đỏ được bán gần chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) với giá 10.000 đồng/kg. Tại chuỗi cửa hàng trái cây Grove Fresh, truột đỏ trồng theo hướng hữu cơ được giảm còn 35.000 đồng/kg. Trong khi giá gốc tới 59.000 đồng/kg. Hệ thống cửa hàng 3 Sạch thì đang bán thanh long ruột đỏ giá 29.000 đồng/kg. Giảm đến 61% so với giá gốc.

Thanh long nghịch mùa, nông dân trồng với chi phí cao nhưng giá bán đang thấp
Thanh long nghịch mùa, nông dân trồng với chi phí cao nhưng giá bán đang thấp

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An, cho hay mọi năm thanh long ruột đỏ đạt chuẩn xuất khẩu thường có giá hơn 30.000 đồng/kg nhưng năm nay chỉ được 20.000 đồng/kg. Còn thanh long bán rong là hàng bị loại do không đạt về mẫu mã, kích cỡ nên giá tại vườn rẻ hơn nhiều. “Điều chúng tôi lo lắng thị trường lớn nhất là Trung Quốc. Họ ngày càng siết chặt các yêu cầu đối với nông sản thực phẩm nhập khẩu. Vừa qua, họ đã kiểm tra trực tuyến một số nhà vườn. Cùng cơ sở đóng gói và đánh giá không đạt. Những cơ sở này đang bị ngưng xuất khẩu sang Trung Quốc. Chờ họ đánh giá lại nhưng chưa rõ thời gian” – ông Trịnh lo lắng.

Kiểm tra 8 doanh nghiệp xuất khẩu thanh long

Cuối tuần qua, tại diễn đàn trực tuyến về thị trường Trung Quốc, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Long An, thông tin phía Trung Quốc đã kiểm tra trực tuyến 8 doanh nghiệp xuất khẩu thanh long . Nhưng chưa đạt yêu cầu của họ về kiểm soát dịch hại và phòng chống Covid-19.

“Đây là 8 doanh nghiệp có quy mô lớn nên các doanh nghiệp nhỏ sẽ còn khó khăn hơn. Nếu Trung Quốc cấm nhập khẩu với 8 doanh nghiệp này sẽ gây ảnh hưởng lớn. Đặc biệt đến tiêu thụ thanh long của địa phương khi nông dân trồng chủ yếu để xuất khẩu. Do đó, các cơ quan trung ương cần có hướng dẫn cụ thể. Chi tiết hơn các quy định của thị trường Trung Quốc. Nhằm để doanh nghiệp và địa phương dễ triển khai” – bà Khanh kiến nghị.

Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long

Ngày 16-9, Bộ Công Thương cho biết cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng (phía Việt Nam là Điểm xuất hàng Km3+4, tỉnh Quảng Ninh).

Trung Quốc tăng cường kiểm duyệt Thanh Long nhập khẩu từ Việt Nam
Trung Quốc tăng cường kiểm duyệt Thanh Long nhập khẩu từ Việt Nam

Việc tạm dừng thông quan mặt hàng trái cây sẽ kéo dài 7 ngà. Từ ngày 15 đến ngày 21-9 do phát hiện virus SARS-CoV-2. Trên bao bì bọc quả và thùng đựng nhập khẩu từ Việt Nam. Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chủ động theo dõi. Cập nhật thông tin và trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp. Đồng thời, đề nghị các tỉnh, các doanh nghiệp học tập kinh nghiệm của tỉnh Bắc Giang,. Chủ động kiểm tra, rà soát quy trình thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển nông sản. Nhất là trái cây, để giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh dịch Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *